5 dấu hiệu cho thấy hộp số ô tô gặp trục trặc

Bạn hãy lưu lại những dấu hiệu ban đầu cho thấy hộp số ô tô gặp trục trặc để kịp thời đưa ra giải pháp sửa chữa hiệu quả nhất.

Đèn báo kiểm tra động cơ

Đây là dấu hiệu đầu tiên giúp bạn nhận biết hộp số đang gặp vấn đề. Bởi, các cảm biến trên ô tô sẽ báo lỗi cho hệ thống máy tính biết khi có điều bất thường xảy ra. Bên cạnh đó, một số cảm biến được đặt trong hộp số của xe cũng có thể nhận ra độ rung, giật lắc nhỏ nhất.

Vì vậy, hãy chú ý đến đèn báo kiểm tra động cơ khi nó bật sáng.

Xuất hiện sự rung lắc hoặc tiếng rít

Đây là những dấu hiệu cho thấy hộp số gặp sự cố. Với hộp số sàn, dấu hiệu cảnh báo phổ biến nhất là tiếng rít ken két khi sang số. Ngoài ra, nếu điều này xảy ra sau khi bạn nhấn côn và sang số, đây cũng có thể là dấu hiệu côn bị lỗi.

Với hộp số tự động, bạn sẽ cảm thấy khó gài số, nặng hơn là cảm thấy xe bị rung lắc. Với trường hợp này, bạn hãy mang ô tô đi kiểm tra.

Rò rỉ dầu hộp số

Đây là một trong những dấu hiệu đáng tin cậy báo hiệu hộp số gặp trục trặc. Nếu dầu có màu đỏ tươi và có mùi hơi ngọt thì tất cả mọi thứ đều vận hành đúng cách. Nhưng dầu trông tối màu hoặc có mùi khét thì bạn nên thay dầu mới. Bởi, nếu để dầu tiếp tục rò rỉ, có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho hộp số.

Nhận thấy mùi khét

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên mùi khét là dầu hộp số của xe ô tô quá nóng. Điều này xảy ra khi dầu bị bẩn do các mảnh vụn, bùn đất. Dầu bẩn sẽ không thể làm mát bộ phận hộp số và bôi trơn để tránh hư hỏng. Vì vậy, nếu để xe chạy với dầu bẩn, bạn sẽ gặp rắc rối với hộp số.

Các số bị trượt

Hộp số sẽ giữ nguyên cho đến khi bạn thay đổi (với hộp số sàn) hoặc máy tính thực hiện (với hộp số tự động). Nếu hộp số bị trượt số nhưng không do bạn tác động hoặc trượt tự động sang số N trên hộp số tự động, bạn cần kiểm tra xe ngay lập tức.

Lỗi này có thể do các liên kết bánh răng bị mòn hoặc gãy. Do đó, trong trường hợp này, bạn hãy sửa xe ngay để tránh trường hợp gây tai nạn ngoài ý muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *