5 dấu hiệu hỏng máy phát điện xe ô tô

Máy phát điện trên ô tô là thiết bị tạo ra nguồn điện để sạc cho ắc quy và cung cấp điện cho các thiết bị điện hoạt động trong quá trình vận hành xe. Khi máy phát điện bị hỏng đồng nghĩa với việc xe không thể hoạt động được… Dưới đây là một số triệu chứng khi máy phát điện trên ô tô gặp vấn đề.

1. Khó khởi động động cơ

Nếu bạn xoay chìa khóa để khởi động mà động cơ quay yếu, phải kéo dài thời gian khởi động thì có thể do máy phát điện hỏng, dẫn đến ắc quy không được sạc điện và không có đủ điện áp để khởi động động cơ.

Khi gặp tình huống trên hãy nhanh chóng lái xe đến gara để sửa chữa kịp thời, nếu không xe bạn có thể bị nằm đường bất cứ lúc nào… Lưu ý trong khi lái xe nên tắt các thiết bị điện không cần thiết như: điều hòa, đèn pha, radio… để tập trung điện năng của bình ắc quy cho động cơ để có đủ thời gian lái xe tới gara.

2. Đèn báo sạc nổi sáng khi động cơ đang nổ máy

Một hệ thống phát điện bình thường thì đèn báo sạc (có hình chiếc bình ắc quy màu đỏ) sẽ sáng lên khi bật chìa khóa để báo cho tài xế biết sự có mặt của hệ thống, và đèn này phải tắt đi khi động cơ đã nổ máy (máy phát điện đã làm việc). Nếu thấy đèn báo sạc nổi sáng khi đang nổ máybạn hãy nhanh chóng đem xe tới gara để kiểm tra và sửa chữa.

3. Đèn pha chiếu sáng bị mờ đi

Khi máy phát điện trên xe ô tô trục trặc sẽ gặp hiện tượng đèn pha của xe mờ đi trông thấy, hoặc đôi khi sáng rực lên, công tơ mét bị ngừng và các hệ thống sử dụng năng lượng từ nguồn máy phát điện hoạt động chậm hơn… Điều này có thể liên quan đến máy phát điện, nhất là với những máy phát đã có tuổi thọ lâu năm. Để biết chắc chắn có thể thay đèn pha dự phòng và kiểm tra lại, nếu đèn pha mới vẫn gặp hiện tượng trên bạn nên mang xe đến cơ sở sửa chữa để khắc phục nhanh.

4. Tiếng động lạ phát ra khi lưu thông

Máy phát điện bị hư hỏng có thể gây ra một số tiếng động lạ trên xe; Âm thanh thường phát ra bên trong hệ thống máy dưới mui xe khi đang lưu thông. Nguyên do có thể dây đai xoắn và buly trục khuỷu của máy phát bị mòn, nghiêng; hoặc do dây curoa mòn, trờn, nhão và đứt.

5. Trên xe tỏa ra mùi khó chịu

Đó chính là mùi cao su bị đốt cháy. Khi ngửi thấy mùi này, có nghĩa là dây dẫn bên trong hệ thống xe đang bị nóng quá mức dẫn đến hư hỏng máy phát điện. Cụ thể, ròng rọc truyền động không liên kết chặt chẽ, dẫn đến tạo ra lực ma sát lớn hơn trên dây đai, làm nóng quá mức, vì vậy bạn sẽ ngửi thấy mùi cao su bị cháy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *