Kính lái ô tô bị mờ khi mưa: “Cách xử lý nhanh nhất”

Khi trời mưa, kính lái xe ô tô bị mờ, làm giảm quan sát. Điều này, gây nguy hiểm cho cả lái xe ô tô và những người tham gia giao thông

Do ảnh hưởng của bão số 2, những ngày vừa qua mưa liên tục và kéo dài. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến người tham gia giao thông.

Với những người điều khiển xe ô tô, khi lái xe dưới trời mưa hay mùa đông, kính ô tô thường có hiện tượng đọng hơi nước khiến kính xe bị mờ. Đây là hiện tượng do nhiệt độ kính chắn gió giảm xuống và độ ẩm trong xe cao hơn bên ngoài. Hơi nước gặp lạnh sẽ ngưng tụ và đọng lại trên kính xe, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn.

Để thoát khỏi tình trạng này, cần làm cho hơi nước trong xe được giải phóng và cách tốt nhất để nước được bay hơi đi đó là nên bật điều hòa.

Chỉ cần bật điều hòa khoảng vàichục giây cho đến một phút thì kính sẽ được khô, sau đó nên tùy chỉnh cho hướng gió về cabin, không nên hất vào kính nữa. Và điều hòa lúc này có thể bật ở chế độ nóng hoặc lạnh để phù hợp nhất với nhu cầu người ngồi trên xe và điều kiện thời tiết, kính xe ô tô sẽ không bị mờ nữa.

Khi xe để ở bên ngoài lâu, thì ngay khi vừa bước lên xe, cách nhanh nhất để hết mờ kính là bật sưởi kính. Nếu xe không có chế độ sưởi kính thì bật điều hòa, gió to và chọn chế độ hất gió lên kính.

Một tình huống nữa hay gặp phải là gương chiếu hậu bị nhòe khi trời mưa. Khi lái xe, để dễ dàng quan sát phía sau khi đi đường hoặc sang đường, lái xe thường chỉ biết quan sát qua gương chiếu hậu. Tuy nhiên nếu hôm đó vào những ngày mưa gió lượng nước sẽ bị đọng lại trên gương chiếu hậu sẽ bị nhòe gây khó khăn cho việc quan sát đường thì bạn phải làm sao?

Đối với một số dòng xe sẽ có luôn chế độ sấy gương chiếu hậu để khắc phục tình huống này. Nhưng nếu như xe không có chế độ sấy gương thì phải làm gì?

Trong trường hợp này, có thể lấy khăn sạch để lau trực tiếp lên gương và cửa sổ xe, nhưng đây chỉ là biện pháp để chống lại mưa nhỏ. Còn đối với những cơn mưa lớn, nhiều tài xế lâu năm chia sẻ nên lấy ruột thuốc lá hoặc thuốc lào. Sau đó, sát đều lên mặt gương và phủi sạch đi. Nhờ vào lớp nhựa của thuốc lá đó sẽ tạo thành một lớp chắn chống nước, tạo hiệu ứng như lá sen, nước đọng thành giọt như hạt xương.

Nếu không có thuốc lá thì nên chọn những tờ giấy báo có mực in nhiều và lau lại trên mặt kính nhiều lần thì nó cũng có tác dụng tương đối tốt.

Tuy nhiên, cách tốt nhất là nên đến các gara xe hơi để hỏi mua loại NaNo, xịt thẳng lên bề mặt gương và lau đều, lớp hóa chất này cũng giúp tạo hiệu ứng lá sen, khi gặp trời mưa, gương xe sẽ không bị nhòe nước.

Để lái xe an toàn, nhất là trong những ngày mưa bão như hiện nay, tài xế cần cẩn thận hơn khi lái xe và có những chuẩn bị chu đáo khi có tình huống không may xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *