Mỹ từ chối miễn trừ thuế cho các phụ tùng ôtô do Trung Quốc sản xuất

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ chối các yêu cầu miễn trừ thuế đối với nhiều phụ tùng trong các sản phẩm của Tesla, Uber và General Motors (GM)

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ chối các yêu cầu miễn trừ thuế đối với nhiều phụ tùng trong các sản phẩm của Tesla, Uber và General Motors (GM).

Sau khi Mỹ đánh thuế 25% đối với lượng hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 50 tỷ USD hồi năm ngoái, Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã cho phép các công ty nộp đơn xin miễn trừ.

Tuy nhiên, nhiều văn bản từ chính phủ cho thấy USTR đã từ chối yêu cầu miễn trừ đối với nhiều loại phụ tùng của dòng xe Model 3 của Tesla, bao gồm máy tính ôtô và màn hình trung tâm, với lý do cả hai phụ tùng này đều liên quan đến “một sản phẩm quan trọng về mặt chiến lược hoặc có liên quan đến chiến lược “Made in China 2025” (Sản xuất tại Trung Quốc 2025) hay các chương trình công nghiệp khác của Trung Quốc.”

Trước đó hồi tháng Năm, hãng tin Reuters đưa tin USTR đã từ chối một yêu cầu khác của Tesla, trong đó công ty này xin được miễn trừ thuế đối với “bộ não” máy tính Autopilot của mình.

USTR cũng từ chối hơn 50 yêu cầu từ nhà sản xuất ôtô GM xin được hưởng miễn trừ đối với các phụ tùng sản xuất tại Trung Quốc mà hãng này sử dụng cho các dòng xe của mình như bộ điều khiển điện tử trong các loại xe điện và xe lai.

Các phụ tùng khác như ăngten tần số cao, công tắc khóa điện bấm nút, dây điện hạ thế, các phụ tùng phanh và phụ tùng xe điện cũng nhận được cái “lắc đầu” của USTR, dù GM cho biết nhiều loại phụ tùng chỉ có ở Trung Quốc hoặc sẽ mất chi phí cực lớn nếu chuyển hoạt động sản xuất đi nơi khác.

Uber cũng không phải là ngoại lệ khi yêu cầu được miễn trừ mức thuế 25% đối với xe đạp điện do Trung Quốc sản xuất mà khách hàng thuê qua ứng dụng của hãng cũng bị USTR từ chối. Ngoài ra, cơ quan này cũng nói không với một loạt các yêu cầu tương tự từ Nissan và Fiat Chrysler.

Tính đến nay, USTR đã từ chối hơn 7.000 sản phẩm trong tổng số 13.000 yêu cầu được miễn trừ thuế.

Đông thái này cho thấy biện pháp mang tính hệ thống của chính quyền Tổng thống Trump nhằm ngăn chặn những nỗ lực của Trung Quốc trong việc phát triển các ngành công nghệ cao mà Washington cho là hưởng lợi từ việc đánh cắp và ép buộc chuyển giao công nghệ đối với tài sản trí tuệ của Mỹ.

TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *