Bao lâu thì dây curoa ô tô cần phải thay thế

Đứng trên phương diện một người điều khiển xe ô tô, chúng ta luôn luôn mong muốn nó vận hành bình thường và ổn định. Khi bạn gặp bất cứ trục trặc nào xảy đến với xe của mình thì chỉ cần bình tĩnh xem xét và đưa ra cách xử lý phù hợp nhất.

Dây curoa ở trong các loại xe ô tô vận tải thường được coi như là “quả tim sống còn”, nếu không có nó thì chúng ta còn lâu mới có thể thấy được những chiếc xe bon bon trên con đường mỗi ngày.

Bao lâu thì dây curoa ô tô cần phải thay thế

Dây curoa ô tô hay phát ra tiếng kêu rít lúc mới khởi động và sau một khoảng thời gian ngắn sẽ không nghe thấy gì.  Lý do có thể đưa ra ở đây là các vết nứt hay vết lõm xuất hiện trên dây tác động vào bánh răng truyền động khi ma sát còn nhỏ, càng về sau tốc độ đó càng nhanh và mọi chuyển động sẽ dần dần đi vào ổn định.

Lúc này các vết nứt chạy rất nhanh và lực tác động có thể phát ra âm thanh hầu như ở mức rất nhỏ. Nhưng nếu để tình trạng này kéo dài, dây curoa ngày càng bị “nong” ra hết cỡ, dây bị chùng, bị đứt là điều sớm muộn. Thậm chí khi khởi động xe, tiếng kêu rít ra ngày càng to hơn. Nếu ta không để ý cẩn thận sẽ là một điều sai sót, có ảnh hưởng xấu đến chất lượng của chiếc xế yêu.

Bên cạnh đó, tại thời điểm khởi động, dây curoa tồn tại các điểm lõm xuống do tác động của nhiệt độ nên lúc đang chuyển động không thể xem thường. Tuy nhiên tình huống này rất khó nhận ra vì lúc này mọi người đang ngồi trong xe và chẳng thể nào cảm nhận được, trừ khi bạn xuống xe trực tiếp kiểm tra. Biện pháp dễ dàng nhất là bạn nếu cảm thấy tay lái vô lăng nặng hơn bình thường, khi quay trái hay quay phải khó hơn mọi ngày, thì nên mở cốp sau và soi kỹ dây curoa.

Nếu như dây curoa ô tô đó cần phải thay mới, nghĩa là nó đã chạm mức “giới hạn” về thời hạn sử dụng cao nhất và bạn chẳng thể nào tận dụng thêm được nữa; ngược lại với dây curoa mới thay được khoảng thời gian không lâu mà bị chùng thì bạn có thể dùng dụng cụ chuyên dụng để tăng mức tải trọng lượng của nó. Hãy quan sát thật kỹ trên bề mặt dây curoa đó xem sao, có lẽ nó sẽ an toàn và chắc chắn hơn là mang ra tiệm bảo dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *